fbpx
Chuyển tới nội dung

Mọi điều bạn cần biết về việc tiêm Botox để điều trị đau nửa đầu

Tôi đã thử tiêm Botox để điều trị đau nửa đầu mãn tính và nó đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi.

Dù việc tiêm phải mất thời gian để có hiệu quả, tôi cuối cùng cũng tìm thấy một cứu cánh.

tiêm botox trị đau nửa đầu, nguyet hang beauty tiêm botox ở hà nội

Tôi yêu thích nói về đau nửa đầu của mình. Tôi không làm điều đó để trở nên buồn chán, tôi làm điều đó vì khi nói về cách giải quyết với đau nửa đầu mãn tính, tôi có thể nghe được mẹo từ một người đau giống tôi và tôi đã thử hầu hết mọi cách ở điểm này. Tôi đã phải đối mặt với đau nửa đầu hơn 20 năm và như bất kỳ ai đối mặt với nó cũng biết, có nhiều phương pháp giúp giảm đau trong ngăn kéo của bạn là rất quan trọng khi cơn đau đến.

Tôi thường quản lý đau bằng cách kết hợp các loại thuốc (cả để chống lại cơn đau nửa đầu khi nó đến và để ngăn ngừa chúng xuất hiện), các phương pháp tự nhiên, và một thái độ chịu đựng. Tuy nhiên, khi cơn đau nửa đầu của tôi gia tăng cả về tần suất và mức độ nặng, tôi đã bắt đầu tìm kiếm một phương pháp khác: tiêm Botox để điều trị đau nửa đầu.

Botox được cho là giảm tần suất các ngày đau nửa đầu trung bình 50% đối với những người bị đau nửa đầu mãn tính (những người trải qua 15 ngày đau đầu hoặc hơn mỗi tháng). Sau khi trải qua cảnh đấu tranh với bảo hiểm để được phê duyệt, tôi đã hẹn một cuộc hẹn với Risa Ravitz, một chuyên gia thần kinh và điều trị đau ở New York City. Bà ấy rất tốt bụng khi nói chuyện với tôi về các kỳ tích của Botox trong khi chúng tôi thực hiện thủ tục đầu tiên vào tháng 6 năm 2017.

Giống như tiêm filler, Botox được giải độc chậm trong cơ thể, vì vậy để nó giữ hiệu quả, bệnh nhân phải thực hiện thủ tục khoảng ba tháng một lần (tuy nhiên, như Ravitz cho biết với tôi trong một lần thăm gần đây, bạn không thể thực hiện quá thường xuyên, nếu không cơ thể bạn sẽ phát triển kháng thể). Hiện tôi đã thực hiện bốn lần tiêm Botox bổ sung kể từ khi thực hiện lần đầu tiên và đã học được rất nhiều về cách thức phản ứng của cơ thể của mình. Tiếp tục đọc để biết thêm thông tin về sự hiểu biết của Ravitz và kinh nghiệm của tôi với năm lần tiêm Botox.

Hãy nói về cơn đau nửa đầu – đặc biệt là cơn đau nửa đầu mãn tính

Trước tiên, đối với những người không quen với cơn đau nửa đầu, chúng khác với cơn đau đầu. Cơn đau đầu cũng khá khó chịu, nhưng thường ít nghiêm trọng hơn cơn đau nửa đầu và thường không gây ra các triệu chứng khác ngoài áp lực và đau đầu. Trong khi đó, cơn đau nửa đầu có thể rất nghiêm trọng và thường đi kèm với buồn nôn, thấy các chấm đen, ói mửa, mệt mỏi cực độ, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, và nhiều hơn nữa.

Lịch trình của một bác sĩ, từ khi thức dậy cho đến cuộc hẹn với bệnh nhân

Ở Hoa Kỳ có khoảng 39 triệu người bị đau nửa đầu, trong đó có 4 triệu người phải chịu đau mỗi ngày. Đau nửa đầu mãn tính có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày và khi tôi cảm thấy những ngày tồi tệ của mình nhiều hơn những ngày tốt, tôi biết mình cần phải tìm một giải pháp. Botox đã được đề xuất với tôi nhiều lần trước đó bởi bạn bè, gia đình và các bác sĩ, và mặc dù tôi phải chờ khá lâu để được bảo hiểm chấp thuận và tìm một nhà cung cấp dịch vụ tôi tin tưởng, nhưng cơn đau nửa đầu đang làm cho cuộc sống của tôi trở nên khó khăn, vì vậy tôi quyết định thử nó.

Botox điều trị đau nửa đầu vs botox cho mục đích thẩm mỹ khác nhau như thế nào?

Botox dùng để điều trị chứng đau nửa đầu và Botox dùng cho mục đích thẩm mỹ thực sự không khác biệt gì nhau. “Các phụ nữ trẻ và trung niên đã dùng [Botox] cho mục đích thẩm mỹ, và đó là người thường xuyên bị đau nửa đầu nhất, và đó là cách họ phát hiện ra rằng nó hữu ích,” Ravitz cho biết. Những phụ nữ này đã sử dụng Botox cho mục đích thẩm mỹ và tình cờ phát hiện ra sự giảm nhẹ các triệu chứng đau nửa đầu của họ, và các bác sĩ bắt đầu nghiên cứu về việc điều trị trực tiếp. Thực tế, phụ nữ bị đau nửa đầu nặng nề nhiều hơn nam giới – khoảng 85% những người mắc chứng đau nửa đầu mãn tính là phụ nữ, và tình trạng này ảnh hưởng đến 28 triệu người chỉ ở Mỹ.

Sự khác biệt duy nhất giữa hai phương pháp này là với Botox để điều trị đau nửa đầu, bác sĩ có thể tiêm thêm một số liều thuốc vào những vị trí cảm thấy đau. Theo kinh nghiệm của tôi, tôi thường được tiêm từ 30 đến 40 liều thuốc, tập trung chủ yếu vào phía bên phải của đầu nơi đau xảy ra, ở đáy sọ của tôi và trên cổ và vai, nơi tôi thường bị căng thẳng, vì điều này có thể gây ra cơn đau nửa đầu. Botox để điều trị đau nửa đầu có thể đem lại hiệu quả thẩm mỹ như Botox dùng cho mục đích thẩm mỹ, điều này giúp cho những người có nhu cầu vừa có thể điều trị đau nửa đầu vừa đạt được hiệu quả thẩm mỹ. “Chúng tôi tiêm nó theo đường gấp khúc và giữ cho nó đối xứng,” Ravitz nói, điều này giải thích sự xóa mờ nếp nhăn và làm phồng tạm thời các nếp nhăn.

tiêm botox trị đau nửa đầu, tiêm botox ở hà nội
Nguồn: Getty Images

Tiêm botox trị đau nửa đầu hiệu quả ra sao?

Mặc dù còn nhiều nghiên cứu cần được thực hiện về việc sử dụng Botox để điều trị chứng đau nửa đầu và các bác sĩ chưa hoàn toàn chắc chắn liệu phương pháp này có hiệu quả hay không, tuy nhiên, họ có một số ý tưởng. Ravitz cho biết, “Botox có tác dụng là làm tê liệt các đầu dây thần kinh. Về cơ bản, các đầu dây thần kinh truyền tín hiệu đau, nhưng cũng sản xuất các chất gây đau trong khi làm điều đó và Botox hoàn toàn làm tê liệt quá trình này.” Cô ấy nói rằng nó ngăn chặn quá trình hình thành đau và cũng làm giảm căng thẳng cơ bắp.

Theo Ravitz, Botox rất hiệu quả đối với đại đa số các bệnh nhân của cô ấy và thường được chịu đựng rất tốt. Cô ấy nói rằng một số bệnh nhân của cô thậm chí còn thấy rằng phương pháp này loại bỏ cần thiết phải sử dụng thuốc, điều đó thật sự quan trọng. Tuy nhiên, cô ấy cũng cho biết, “Khoảng 7 đến 10% số bệnh nhân của tôi thấy rằng nó không hiệu quả và họ cảm thấy tồi tệ hơn trong thời gian đó.” Tương tự như bất kỳ thủ tục y tế nào khác, mỗi người (và cơ thể thực sự của mỗi người) đều khác nhau và sẽ phản ứng với liệu trình khác nhau, do đó tốt nhất là tìm hiểu đầy đủ và thảo luận kỹ với bác sĩ về cơ thể và tiểu sử y tế của bạn trước khi quyết định.

Những tác dụng phụ có thể gặp của Botox là gì?

Khi tôi hỏi câu hỏi này, Ravitz đang đặt những cây kim đầu tiên vào mặt tôi, điều đó có lẽ là một sai lầm vì tôi dễ bị lo lắng. Tuy nhiên, cô ấy đã bảo đảm rằng các tác dụng phụ của Botox thường không xảy ra ở liều được kê đơn để điều trị chứng đau nửa đầu, và ngay cả khi các tác dụng phụ kinh hoàng mà bạn đọc trên mạng có xảy ra (như tê một bên và chảy nước mắt), chúng không đặc biệt nguy hiểm và kéo dài từ bốn đến sáu tuần.

“Theo Ravitz, “Thường nhất là, người ta cảm thấy đau vì bạn đang xử lý một loạt các mũi tiêm, và đôi khi bạn có thể bị đau đầu sau khi thực hiện thủ tục này,” Ravitz cho biết. “Bạn có thể đã nghe nói về chảy nước mắt, nhưng thường thì bạn không thấy điều đó xảy ra. Nó có thể xảy ra, nhưng chúng tôi cố gắng giữ nó đối xứng để không xảy ra chút nào.”

Theo kinh nghiệm của tôi, thường tôi cảm thấy đau đầu sau thủ tục, nhưng điều đó chủ yếu do căng thẳng và lo âu từ việc định trước đau đớn. Thường thì nó sẽ mất trước khi đến sáng hôm sau, và đó là tác dụng phụ đáng chú ý duy nhất mà tôi đã trải qua trong năm lần tiêm Botox cho đến nay.

Sau khi điều trị, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và nó kéo dài bao lâu?

Một số bác sĩ da liễu khuyên nghỉ ngơi nằm xuống sau khi điều trị, nhưng Ravitz nói rằng cô không nghĩ có bất kỳ sự cần thiết nào cho thời gian nghỉ ngơi, trừ khi bệnh nhân gặp đau đớn. Thường mất khoảng hai tuần để có tác dụng, mặc dù một số bệnh nhân bị đau nửa đầu mãn tính có thể cảm thấy giảm đau sớm hơn thế. Ravitz nói với tôi rằng, “Nếu nó sẽ hoạt động đối với một bệnh nhân, một vòng điều trị thường kéo dài khoảng ba tháng.” Mặc dù mỗi người có tốc độ chuyển hóa khác nhau, thường xuyên điều trị mỗi ba tháng hoặc tương tự như vậy đã được tìm thấy là hiệu quả.

Sau liệu trình điều trị, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và liệu trị liệu kéo dài bao lâu?

Một số bác sĩ da liễu và bác sĩ chuyên khoa da liễu khuyên bệnh nhân nằm xuống và nghỉ ngơi sau liệu trình, nhưng Ravitz nói cô không nghĩ có bất kỳ nhu cầu cho thời gian nghỉ ngơi nào trừ khi bệnh nhân cảm thấy đau. Thông thường, sau khoảng hai tuần liệu trình mới có tác dụng, mặc dù một số bệnh nhân cảm thấy giảm đau đầu rối ngay sau đó. Ravitz nói với tôi: “Nếu liệu trình này sẽ có tác dụng với một bệnh nhân, một liệu trình thường kéo dài trong khoảng ba tháng”. Mặc dù mỗi người sử dụng lại tiêu hóa thuốc khác nhau, việc sử dụng khoảng ba tháng một lần đã được tìm thấy là hiệu quả.

Quy trình tiêm Botox trị đau nửa đầu

Quá trình tiêm Botox cho chứng đau nửa đầu không khác biệt nhiều so với tiêm botox cho mục đích làm đẹp. Đầu tiên, bác sĩ sẽ sử dụng chất tẩy trang để làm sạch vùng da được tiêm. Sau đó, họ sẽ tiêm Botox vào các điểm trên da mà bệnh nhân thông báo là đau và trên các vùng liên quan đến cơ và dây thần kinh. Việc tiêm không quá đau nhưng nó sẽ làm cho vùng da bị phù nề và đỏ trong vài giờ sau đó.

Sau khi tiêm Botox, bệnh nhân không nên làm bất kỳ hoạt động nào đòi hỏi cơ thể phải nghiêng đầu xuống, lấy đồ trên đầu hoặc làm bất kỳ hoạt động tập thể dục nào trong vòng 4 giờ đồng hồ. Bệnh nhân cũng nên tránh gập gáy quá nhiều hoặc sử dụng máy massage cổ trong 24 giờ đồng hồ sau khi tiêm.

Kết luận của tôi là: Có, tôi sẽ khuyên bạn nên dùng nó

Cho đến nay, đó đã là “nhà cứu rỗi” cho tôi. Trước khi tiêm Botox, tôi đã phải đối mặt với khoảng ba hoặc bốn cơn đau nửa đầu mỗi tuần, khiến tôi phải nhượng bộ và bây giờ tôi chỉ còn trung bình một cơn (và nhiều nhất là hai cơn). Tôi cũng thấy rằng thuốc của mình hoạt động tốt hơn khi cảm thấy cơn đau đang đến.

Tuy nhiên, có một số điều tôi muốn đảm bảo mọi người biết trước khi thử. Điều quan trọng đầu tiên, nó có thể khá đau. Tôi có mức độ chịu đau khá cao, nhưng việc tiêm 30 đến 40 mũi mỗi ba tháng là khá khó khăn – cảm giác giống như bị xăm một chiếc kim của con ong, nhưng sau khi kim tiêm rời khỏi da, cơn đau sẽ biến mất, và nếu nó hoạt động với bạn, nó sẽ đáng đổ tiền. Điều quan trọng khác là nó có thể mất một thời gian để hoạt động. Lần tiêm đầu tiên gần như không có hiệu quả với tôi, và đợt tiếp theo tốn một vài tuần. Nếu bạn quyết định thử, hãy kiên nhẫn.

Rosemary Donahue
là cựu biên tập viên chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số của Allure. Các bài viết của cô về sức khỏe, văn hóa, danh tính LGBTQ+ và làm đẹp đã xuất hiện trên Nylon, Bustle, Vogue, Racked và MarieClaire.com. Bạn có thể đọc thêm về công việc của cô tại trang web rosemarydonahue.com.
Nguồn: https://www.allure.com/story/botox-injections-for-migraines

Index